5/5 - (1 bình chọn)

Tạo chiến lược Video Marketing với 5 bước đơn giản

Bạn có tin rằng mọi người dành 33% thời gian trực tuyến để xem video marketing không? Hơn nữa: gần chín trong số mười nhà tiếp thị đã sử dụng video trong chiến lược marketing năm 2020 của họ. Và đừng quên rằng hơn một tỷ giờ video được sử dụng trên YouTube mỗi ngày. 

Nếu khách hàng tiềm năng của bạn đang xem video marketing và hầu như tất cả các đối thủ cạnh tranh của bạn đang xuất bản video, thì đã đến lúc bạn tạo chiến lược video marketing để đưa sản phẩm và dịch vụ của mình đến với những người mua tiềm năng. Và chúng tôi có 5 bước để giúp bạn đạt được điều đó. 

Bước 1: Biết khán giả của bạn

Ở cấp độ cơ bản nhất, ý tưởng marketing chỉ đơn giản là đưa ra một thông điệp và thu hút một phản hồi. Ví dụ: Nếu bạn điều hành một công ty HVAC, bạn có thể yêu cầu mọi người chuẩn bị máy điều hòa không khí của họ cho một mùa hè nóng nực và yêu cầu họ lên lịch điều chỉnh. Nếu bạn điều hành một cửa hàng bán lẻ, có lẽ bạn sẽ gửi một chiến dịch email marketing để quảng cáo một đợt giảm giá sắp tới với hy vọng rằng nó sẽ mang lại thêm doanh thu. 

Nhưng điều gì sẽ xảy ra nếu bạn điều hành cả HVAC và doanh nghiệp bán lẻ, và nếu bạn trộn lẫn danh sách của mình? Bạn có thể tưởng tượng nếu bạn nói với khách hàng bán lẻ của bạn để sửa máy điều hòa không khí của họ? Nó có thể sẽ gây ra sự nhầm lẫn hàng loạt và thông điệp của bạn sẽ không thành công. Đó chính là tầm quan trọng của việc biết khán giả của bạn là ai?

Bất cứ khi nào tôi dạy một lớp marketing ảo, tôi sẽ yêu cầu khán giả nhắm mắt lại và hình dung ra người mua lý tưởng của họ: người sẽ ghé thăm cửa hàng của họ, gọi điện thoại hoặc nhấp vào trang web của họ mà không gặp rắc rối hay mặc cả. Bài tập tinh thần này là bước khởi đầu của việc xây dựng tính cách người mua và điều quan trọng là phát triển nội dung phù hợp với khán giả của bạn.

Tính cách người mua của bạn sẽ là cốt lõi của chiến lược video marketing của bạn. Về bản chất, bạn đang xác định đối tượng xem của mình và bạn có thể bắt đầu suy nghĩ về những gì họ muốn xem và học hỏi từ video marketing của bạn. Mọi thứ bạn viết kịch bản, quay phim và tải lên phải nói lên tính cách người mua của bạn. Nội dung video marketing của bạn cần trả lời các câu hỏi của họ, giải quyết các điểm khó của họ và cung cấp các lời kêu gọi hành động được nhắm mục tiêu liên quan đến họ. 

Mẹo chuyên nghiệp: Người xem của bạn muốn học hỏi từ bạn! Theo Think With Google, video “Hướng dẫn” thu hút nhiều sự chú ý nhất trong bất kỳ danh mục nội dung nào trên Youtube.

Tính cách của người mua cũng sẽ quyết định đến thông điệp thương hiệu của bạn muốn truyền tải, điều này rất quan trọng khi quay video marketing của bạn. Bạn sẽ tạo ra sự vui vẻ và giải trí hay người mua lý tưởng của bạn thích cách tiếp cận nghiêm túc, chuyên nghiệp hơn? Chỉ cần biết rằng tính cách người mua của bạn sẽ phát triển theo thời gian và thậm chí bạn có thể phát triển nhiều tính cách người mua. Hãy luôn ghi nhớ những điều này khi thiết kế chiến lược video marketing của bạn. 

Bước 2: Phác thảo kế hoạch nội dung video của bạn

Trước khi bạn làm bất cứ điều gì, tôi muốn bạn xem lịch của bạn. Biết rằng chỉ có 24 giờ trong ngày và bạn đang quay nhiều đĩa với tư cách là một chủ doanh nghiệp nhỏ, bạn có thể dành bao nhiêu thời gian để tạo ra video marketing? Bạn có thể dành một chút thời gian mà bạn có thể đã dành để đăng và cuộn qua Facebook và dành nó để tạo một video thú vị không? 

Chìa khóa để phác thảo nội dung trong chiến lược video marketing của bạn là xem lịch và xác định lịch trình nội dung của bạn. Bạn dự định xuất bản bao nhiêu video và với tần suất ra sao? Bạn có thể giới thiệu một video mỗi tuần hay hai video mỗi tháng có ý nghĩa hơn không? Hãy trung thực với bản thân bởi vì chìa khóa để tạo ra một kế hoạch video marketing là tính nhất quán. Khán giả sẽ mong đợi video của bạn vào những thời điểm nhất định trong tuần hoặc tháng và bạn muốn chắc chắn rằng mình có thể phân phối.

Sau khi xác định được lịch trình nội dung của mình, bạn sẽ muốn đa dạng hóa các loại video mà mình cung cấp. Để có cảm hứng, hãy nhấp vào các liên kết bên dưới để xem từng loại video đang hoạt động.

Các loại video marketing

Đừng để bị choáng ngợp. Bạn không cần tạo TẤT CẢ các video ở trên. Khi bắt đầu, hãy chọn hai hoặc ba loại video marketing và tạo danh sách dấu đầu dòng hoặc bảng tính với các chủ đề được đề xuất, dàn ý ngắn gọn và thời lượng ước tính của video. Xin lưu ý rằng video dài tối đa 2 phút có xu hướng thu hút được nhiều lượt tương tác nhất, nhưng một số video của bạn có thể dài từ 15 phút đến hơn một giờ (mọi người sẽ xem video dài hơn nếu bạn liên tục cung cấp thông tin có giá trị). 

Bạn cũng muốn đảm bảo rằng mỗi video có một lời kêu gọi hành động cụ thể cho người xem như đăng ký vào danh sách liên hệ qua email marketing, gọi điện đến văn phòng của bạn hoặc mua sản phẩm trên trang chủ cửa hàng thương mại điện tử của bạn.

Sau khi lên kế hoạch cho nội dung video của mình, bạn cần tìm ra cách bạn sẽ xuất bản video marketing của mình. Bạn sẽ tăng tính xác thực bằng cách quay video trực tiếp trên một nền tảng như Facebook hoặc YouTube, hay bạn muốn ghi lại, chỉnh sửa và tải lên sản phẩm cuối cùng của mình để đảm bảo sự hoàn hảo? Tất nhiên, có những lợi ích cho cả hai, nhưng tất cả phụ thuộc vào khán giả và thông điệp của bạn.

Bước 3: Phân chia và chinh phục để sản xuất nội dung video của bạn

Sau khi xác định chính xác cá tính người mua và hoàn thiện chiến lược nội dung video của mình, bạn sẽ cần phải ủy quyền các nhiệm vụ để quay video. Giả sử bạn có một nhóm để giúp bạn, các nhiệm vụ quan trọng sẽ bao gồm:

 • Phác thảo kịch bản hoặc điểm nói chuyện
 • Chọn nền và / hoặc màn hình xanh của bạn
 • Kiểm tra ánh sáng và âm thanh
 • Quay video
 • Chỉnh sửa video
 • Tải lên các video

Nếu bạn là nhóm một người, bạn vẫn có thể biến chiến lược video marketing của mình thành hiện thực, nhưng bạn cần phải lập kế hoạch và lên lịch cho các nhiệm vụ khác nhau này. Tôi cần nhấn mạnh một điều ở đây: video marketing của bạn sẽ không hoàn hảo. Trên thực tế, người bạn tốt của tôi và người sáng tạo YouTube, Adam LoDolce, đã từng nói với tôi rằng video đầu tiên của tôi sẽ rất kinh khủng, nhưng anh ấy khuyên, “Đừng bỏ cuộc! Bạn sẽ trở nên tốt hơn khi luyện tập. ” 

Anh ấy đã đúng chỗ. Trên thực tế, tôi vừa chia sẻ video đầu tiên bị lỗi từ năm 2016 trên YouTube, vì vậy những người đăng ký kênh của tôi có thể học hỏi từ đó và thấy rằng mọi người đều bắt đầu với sự khởi đầu khiêm tốn. Một số mẹo nhanh nếu bạn đang ở một mình:

Mẹo về cách tạo video marketing của riêng bạn

 • Khắc phục sự không hoàn hảo (học hỏi và xây dựng từ các video trước đây của bạn)
 • Chặn ít nhất một giờ (bạn chắc chắn sẽ có nhiều lần)
 • Nói chậm và rõ ràng (bạn muốn mọi người hiểu mình)
 • Hãy chú ý đến giải thưởng (những video này sẽ giúp xây dựng doanh nghiệp của bạn)

Bước 4: Tải lên nội dung video marketing của bạn (hoặc phát trực tiếp!)

Khi bạn đã ghi và chỉnh sửa, bạn đã sẵn sàng tải lên nội dung video của mình. Điều quan trọng cần lưu ý là bạn sẽ không cần chỉnh sửa hoặc tải video của mình lên nếu bạn đang quay một sự kiện trực tiếp. 

Mẹo để phát trực tiếp

Trong khi phát trực tiếp, video chỉ phát cho khán giả của bạn và họ có thể nhận xét và tương tác với bạn khi bạn trình bày. Đây là một ví dụ tuyệt vời về video phát trực tiếp trên Facebook của người bạn tốt của tôi (và một đại lý bất động sản thành công trên mạng xã hội) Dakota Riley: 

Để ý cách cô ấy chưa chỉnh sửa và nói chuyện với bạn bè và khách hàng của mình như thể họ đang ở đó với cô ấy. Đó là lợi thế của phát trực tiếp: nó thúc đẩy cảm giác kết nối mạnh mẽ hơn với người xem của bạn và củng cố tính xác thực vì đây là cách duy nhất của bạn. Lưu ý là bạn không thể chỉnh sửa hoặc đánh bóng video; Đó là những gì nó làm được. 

Mẹo chuyên gia: Hãy xem các sự kiện trực tiếp khác trước khi bạn bắt đầu tham gia các sự kiện của riêng mình. Xem đối tượng cạnh tranh hoặc những người tạo video marketing khác, ghi chú những gì bạn thích và cách bạn có thể kết hợp điều đó vào video của riêng mình.

Bạn có thể phát trực tiếp trên Facebook, Instagram, YouTube, Vimeo và TikTok. Hãy chắc chắn thực hiện nghiên cứu của bạn, vì một nền tảng có yêu cầu riêng để bạn có thể làm như vậy. 

Mẹo tải video của bạn lên

Nếu bạn đang ghi, chỉnh sửa và tải lên nội dung video của mình, thì bạn sẽ muốn chọn một nền tảng thích hợp: YouTube , Facebook hoặc Vimeo.

YouTube

YouTube là trang web được buôn bán cao thứ hai trên thế giới với hơn hai tỷ người dùng và hơn một tỷ giờ video được xem mỗi ngày. YouTube cũng thuộc sở hữu của Google, vì vậy bạn đang cung cấp nội dung trực tiếp vào công cụ tìm kiếm phổ biến nhất thế giới, mang lại lợi ích cho SEO.

Facebook

Facebook là trang web được truy cập nhiều thứ ba trên thế giới sau Google và YouTube. Với 2,74 tỷ người dùng hoạt động hàng tháng , Facebook là một nhà phát triển mạng xã hội. Facebook cũng yêu thích hương vị riêng của mình, có nghĩa là nó thưởng cho những người tải video của họ trực tiếp lên Facebook bằng cách tăng khả năng hiển thị của video, điều này dẫn đến mức độ tương tác cao hơn. 

Dưới đây là một ví dụ về video marketing mà chúng tôi đã thêm vào trang người hâm mộ Bryan Caplan Marketing, tất cả về việc xây dựng sự cộng hưởng của thương hiệu.

Bước 5: Theo dõi các chỉ số của bạn

Vì vậy, bạn đã hình dung khán giả của mình, chỉnh thông điệp, lập kế hoạch nội dung, quay video, chỉnh sửa hoàn thiện và tải lên các kênh thích hợp. Như họ nói, “Nếu bạn không đo lường, bạn không phải đang tiếp thị”, vì vậy điều quan trọng là phải theo dõi các chỉ số của bạn.

Các chỉ số video để bạn theo dõi

Để giúp phát triển hơn nữa chiến lược tiếp thị video của mình, bạn muốn xem xét các chỉ số như:người mua của mình.

Một lần nữa, hãy chú ý đến những con số đó trước khi bạn dành thời gian và tài nguyên để quay bộ video tiếp theo của mình. Đo lường và phân tích sẽ giúp bạn tạo ra tác động lớn hơn đến khán giả của mình và xây dựng chiến lược video marketing mạnh mẽ hơn. 

Bắt đầu với chiến lược video marketing 

 • Tổng số lượt xem
 • Thời gian xem trung bình
 • Tỷ lệ nhấp (trên email hoặc mạng xã hội)
 • Chuyển đổi (trên trang đích hoặc trang web)
 • Tương tác trên mạng xã hội
  • Thích
  • Chia sẻ
  • Bình luận
  • Tweet lại

Sau khi thu thập dữ liệu, bạn muốn phân tích dữ liệu đó để đưa ra quyết định sáng suốt cho các video marketing trong tương lai của mình.

Nếu video có số lượt xem cao nhưng thời gian xem trung bình ngắn thì bạn đã chạm vào đúng chủ đề nhưng có thể bạn đã xem quá lâu và làm mất sự chú ý của khán giả. 

Nếu video có mức độ tương tác trên mạng xã hội cao, thì khán giả của bạn đang nói với bạn rằng họ thích cách bạn phân phối và quan tâm đến chủ đề của video marketing. Nếu bạn thấy mức độ tương tác cao, nhưng tỷ lệ chuyển đổi của bạn thấp, thì có thể bạn cần tăng cường lời kêu gọi hành động của mình.

Nếu video không có nhiều lượt xem cũng như không có mức độ tương tác, thì bạn muốn tìm các cách mới để quảng cáo video như các bài đăng trên mạng xã hội hoặc các chiến dịch email chuyên dụng. Nếu sau đợt khuyến mại thứ hai, các chỉ số video của bạn vẫn trì trệ, thì hãy xem lại tính cách người mua và xem xét lại các chủ đề video marketing của bạn để đảm bảo rằng bạn đang cung cấp giá trị thực sự cho của bạn

Nếu bạn có điện thoại thông minh, bạn có thể bắt đầu chiến lược video marketing của mình. Bạn không cần một chiếc máy ảnh đắt tiền hay một ê-kíp Hollywood đằng sau ống kính. Bạn chỉ cần làm theo năm bước trên và biết rằng, dù bạn cảm thấy bỡ ngỡ lúc đầu nhưng cuối cùng nó sẽ giúp bạn phát triển doanh nghiệp của mình. Và hãy hành động ngay thôi nào!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *